NAC ย่อมาจาก N -
acetyl-cysteine (แนค) คือสารตั้งต้นกลูตาไธโอนเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีความ
สามารถจนน่าทึ่งในการเติมกลูตาไธโอนภายในเซลล์ของร่างกาย
เป็นกรดอะมิโนสังเคราะห์ที่ใช้ในกระบวนการทํางานของร่างกายในการต้านอนุมูล
อิสระ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้าง glutathione
ล้างสารพิษที่ตับและต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ผิวพรรณสว่างใสขึ้น
ดูดซึมได้ดีกว่าการทานกลูตาไธโอนเข้าไปตรงๆ
ปกติในร่างกายคนเราจะต้องสร้างกลูตาไทโอนอยู่แล้ว แต่ต้องมีวัตถุดิบคือ ซิสเตอิน และ เซเลเนียมให้เพียงพอ ถ้าต้องการให้ร่างกายเปลี่ยนซีสเตอินเป็นกลูตาไทโอน จะต้องกินอาหารที่มีวิตามินซี อี เบต้าแคโรทีน และเซเลเนียมให้เพียงพอเสียก่อน
อาหารที่มีซิสเตอินสูง เช่น ไข่ แตงโม หอมใหญ่ กระเทียม จมูกข้าวสาลี และเนื้อแดง ส่วนพืชตระกูลกะหล่ำจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างกลูตาไทโอนให้มากขึ้น
มีคุณสมบัติต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่ดี(potent antioxidant) และจับทําลาย (scavenging) อนุมูลอิสระที่เป็นอนุพันธ์ของออกซิเจน (oxygen-derived free radicals หรือ reactive oxygen species (ROS)) ที่จะมาทําลายเนื้อเยื่อไต จึงปกป้องไตและช่วยลดของเสียในร่างกายของผู้ป่วยโรคไต
ช่วยลดเสมหะ มูก และเมือกในปอด ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ป้องกันมะเร็ง ทําให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง ทําให้สายตาดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ทําให้หัวใจแข็งแรง
ลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น,ช่วยรักษาแผลหลังผ่าตัดหรือแผลที่เกิดจากรอยไหม้ และป้องกันผิวจากการถูกรังสีเผาไหม้ ช่วยในการเปลี่ยนเซลล์สีผิวให้ขาวขึ้น สว่างขึ้น เข้าไปมีผลในการควบคุมการผลิตเม็ดสี (เมลานิน)ในร่างกาย
ประโยชน์ของ NAC
เป็นกรดอะมิโนสังเคราะห์ที่ใช้ในกระบวนการทำงานของร่างกายในการต้านอนุมูล อิสระ ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้าง glutathione ล้างสารพิษที่ตับและต้านอนุมูลอิสระ anti-aging ส่งผลให้ผิวพรรณสว่างใสขึ้น สามารถดูดซึมได้ดีในทางเดินอาหารได้มาก จึงเห็นผลได้ชัดเจน
มีคุณสมบัติต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่ดีหรือแรง (potent antioxidant) และจับทำลาย (scavenging) อนุมูลอิสระที่เป็นอนุพันธ์ของออกซิเจน (oxygen-derived free radicals หรือ reactive oxygen species (ROS)) ที่จะมาทำลายเนื้อเยื่อไตได้ จึงปกป้องไตได้
ช่วยลดของเสียในร่างกายของผู้ป่วยโรคไต
( ซึ่งผู้ป่วยโรคไตจะมีปัญหาในการขับของเสียในร่างกาย )
ลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น
ช่วยรักษาแผลหลังผ่าตัด หรือแผลที่เกิดจากรอยไหม้ แลป้องกันผิวจากการถูกรังสีเผาไหม้
ปกติในร่างกายคนเราจะต้องสร้างกลูตาไทโอนอยู่แล้ว แต่ต้องมีวัตถุดิบคือ ซิสเตอิน และ เซเลเนียมให้เพียงพอ ถ้าต้องการให้ร่างกายเปลี่ยนซีสเตอินเป็นกลูตาไทโอน จะต้องกินอาหารที่มีวิตามินซี อี เบต้าแคโรทีน และเซเลเนียมให้เพียงพอเสียก่อน
อาหารที่มีซิสเตอินสูง เช่น ไข่ แตงโม หอมใหญ่ กระเทียม จมูกข้าวสาลี และเนื้อแดง ส่วนพืชตระกูลกะหล่ำจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างกลูตาไทโอนให้มากขึ้น
มีคุณสมบัติต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่ดี(potent antioxidant) และจับทําลาย (scavenging) อนุมูลอิสระที่เป็นอนุพันธ์ของออกซิเจน (oxygen-derived free radicals หรือ reactive oxygen species (ROS)) ที่จะมาทําลายเนื้อเยื่อไต จึงปกป้องไตและช่วยลดของเสียในร่างกายของผู้ป่วยโรคไต
ช่วยลดเสมหะ มูก และเมือกในปอด ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ป้องกันมะเร็ง ทําให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง ทําให้สายตาดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ทําให้หัวใจแข็งแรง
ลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น,ช่วยรักษาแผลหลังผ่าตัดหรือแผลที่เกิดจากรอยไหม้ และป้องกันผิวจากการถูกรังสีเผาไหม้ ช่วยในการเปลี่ยนเซลล์สีผิวให้ขาวขึ้น สว่างขึ้น เข้าไปมีผลในการควบคุมการผลิตเม็ดสี (เมลานิน)ในร่างกาย
ประโยชน์ของ NAC
เป็นกรดอะมิโนสังเคราะห์ที่ใช้ในกระบวนการทำงานของร่างกายในการต้านอนุมูล อิสระ ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้าง glutathione ล้างสารพิษที่ตับและต้านอนุมูลอิสระ anti-aging ส่งผลให้ผิวพรรณสว่างใสขึ้น สามารถดูดซึมได้ดีในทางเดินอาหารได้มาก จึงเห็นผลได้ชัดเจน
มีคุณสมบัติต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่ดีหรือแรง (potent antioxidant) และจับทำลาย (scavenging) อนุมูลอิสระที่เป็นอนุพันธ์ของออกซิเจน (oxygen-derived free radicals หรือ reactive oxygen species (ROS)) ที่จะมาทำลายเนื้อเยื่อไตได้ จึงปกป้องไตได้
ช่วยลดของเสียในร่างกายของผู้ป่วยโรคไต
( ซึ่งผู้ป่วยโรคไตจะมีปัญหาในการขับของเสียในร่างกาย )
ลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น
ช่วยรักษาแผลหลังผ่าตัด หรือแผลที่เกิดจากรอยไหม้ แลป้องกันผิวจากการถูกรังสีเผาไหม้
NAC ,N-Acetyl-L-Cysteine แนะนำจาก iherb
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น